TP.HCM nóng nhất trong 2 năm qua

TT - Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, liên tục hai ngày qua nhiệt độ tại TP.HCM lên đến 38 độ C, mức cao nhất trong vòng hai năm qua, trong khi trước đó nhiệt độ cao nhất chỉ dao động 37-37,6 độ C.
Ghi nhận trưa 6-4 tại cổng Bệnh viện Nhi Đồng 1 (Q.10), nhiều người nhà bệnh nhân, xe ôm... trốn nắng bằng cách ngồi dưới gốc cây. Ngoài hành lang bệnh viện, hàng chục người nằm xếp hàng trên nền gạch, tay cầm quạt giấy phe phẩy cho bớt nóng. Ngồi một góc ở hành lang, anh Trần Quang (quê Quảng Nam) cho biết hai cha con anh phải vất vả lắm mới chọn được một khoảng trống vừa ít người vừa có chút gió. Dù đã được cha quạt nhưng con của anh Quang vẫn khó ngủ, lật qua lật lại trên chiếu cói, quần áo ướt đẫm mồ hôi.
Đến 15g30 cùng ngày, không khí oi bức gây khó chịu vẫn tiếp diễn. Chị Nguyên (40 tuổi, nhà ở Q.Thủ Đức) cho biết: “Tôi đã sống gần 20 năm ở Sài Gòn nhưng cảm giác năm nay nắng gắt hơn mọi năm”. Ánh nắng chiếu thẳng mái tôn làm không khí trong nhà trở nên ngột ngạt. Đứa cháu 19 tháng tuổi của chị Nguyên liên tục kêu khóc, không chịu ngủ. Chị Nguyên nói: “Mấy ngày nay, đứa cháu đổ bệnh do không chịu ăn uống”.
Còn ông Hoàng Oanh (chạy xe ôm trên đường Đinh Bộ Lĩnh, Q.Bình Thạnh) cho biết chở khách chạy dọc đường không khí nóng nực cứ táp thẳng vào mặt khiến trong người bức bối, khó thở. Tình trạng oi bức cũng khiến ông Oanh bị nổi nhiều mẩn ngứa trên người. Theo ông Oanh, nắng nóng kéo dài từ 8g sáng đến chiều đã làm thay đổi thói quen đi xe của khách. Trước đây người dân thường kêu xe ôm chạy cả ngày, còn bây giờ tiết trời oi bức người dân chỉ đi xe ôm vào sáng sớm hoặc chiều tối.
Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, nhiệt độ trong hai ngày qua tiếp tục duy trì ở mức cao, đặc biệt tại trạm Tân Sơn Hòa (TP.HCM) nhiệt độ đo được tại liều khí tượng đã lên đến 380C, cao nhất kể từ đầu mùa khô và cao nhất trong vòng hai năm qua. Tại nhiều khu vực khác nhiệt độ cũng đạt mức cao, cụ thể như Đồng Phú (380C), Tây Ninh (37,80C), Trị An (37,60C), khu vực miền Tây Nam bộ có nhiệt độ cao nhất 35-360C.
Theo thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, năm gần nhất TP.HCM xuất hiện nhiệt độ trên 380C là tháng 5-2010 (38,50C), nhưng liên tục trong các năm 2011 và 2012 nhiệt độ cao nhất chỉ 37,3-37,50C. Tuy nhiệt độ tại TP.HCM ở mức cao nhưng theo bà Lan, đây là hiện tượng bình thường vì Nam bộ ở giai đoạn cao điểm nhất của nắng nóng. Tuy nhiên, có một điều khác thường dễ nhận thấy là những năm trước đây, trong thời gian cao điểm nắng nóng xuất hiện nhiều mưa trái mùa hơn. Mưa trái mùa tuy không giải quyết được tình trạng nắng nóng nhưng cũng làm nền nhiệt độ giảm đôi chút. Còn liên tục nhiều tuần qua nhiều tỉnh thành tại Nam bộ, trong đó có TP.HCM, mưa trái mùa rất ít, lượng mưa không đáng kể. Điều này làm thời gian nắng nóng kéo dài hơn, cảm giác oi bức hơn.
Ngoài ra, theo ông Nguyễn Minh Giám - phó giám đốc Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, gió ít, tốc độ thấp trong thời điểm cuối tháng 3 đầu tháng 4 cũng là một trong những yếu tố làm thời tiết oi bức hơn. Thời gian cao điểm nắng nóng sẽ kéo dài đến nửa tháng 4, nhiệt độ có nơi xấp xỉ 390C (nhiệt độ cao nhất được ghi nhận là 40,10C tại Đồng Xoài, Bình Phước năm 1987, trạm Tân Sơn Hòa, Q.Tân Bình, TP.HCM năm 1998 là 39,30C).
Vì sao đo nhiệt độ lên đến 400C?
Giải thích về tình trạng một số nơi tại TP.HCM người dân đo nhiệt độ lên đến 400C, thậm chí trên mức này, ông Giám cho biết: nhiệt độ của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ được đo trong các lều khí tượng, không bị tác động bởi các yếu tố khác. Còn thực tế tùy khu vực, môi trường xung quanh có quá trình hấp thu nhiệt và phát nhiệt trở lại nên nhiệt độ sẽ cao hơn. “Trong lều khí tượng là 380C nhưng khi chúng ta đo nhiệt độ gần mặt đường nhựa có thể lên 42-430C, thậm chí khối bêtông, nhựa đường có thể nóng tới 60-700C” - ông Giám nói. Điều này giải thích tại sao một số khu vực có mật độ bêtông, nhựa đường nhiều nóng hơn những khu vực khác.
Nam bộ nắng nóng, Bắc bộ mát dịu
- Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, ngoài thời điểm năm 1998 nhiệt độ tại TP.HCM đạt 39,30C thì liên tục trong các năm 2003-2005, nhiệt độ cao nhất trong các tháng mùa khô dao động 38,3-38,40C. Từ năm 2006-2009, nhiệt độ cao nhất các tháng mùa khô từ 36,80C-37,20C.
- Trong khi Nam bộ đang vào cao điểm nắng nóng thì tại Bắc bộ thời tiết dịu mát do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Theo ông Lê Thanh Hải - phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, ngày 6-4 không khí lạnh đã làm giảm nhiệt độ tại nhiều tỉnh phía Bắc đến 100C. Cụ thể tại Hà Nội nhiệt độ ở mức 23-240C (trước đó 31-340C). Không khí lạnh cũng làm chấm dứt tình trạng nắng nóng tại khu vực miền Trung và có khả năng sẽ khuếch tán nhẹ về Nam bộ trong 1-2 ngày tới, có thể xảy ra mưa dông.
QUANG KHẢI - ĐỨC PHÚ

XEM NGAY ! :

kiếm tiền online
GIẢM NGAY 40% |>> BÍ QUYẾT KIẾM TIỀN TỪ MÔI GIỚI MẤT ĐỘNG SẢN ! :

kiếm tiền online

DỊCH VỤ KHÁC : ĐẠI LÝ NGỌC CHÂU CUNG CẤP TIÊU ĐEN TIÊU SỌ


thích thì like
VÀO NGÀY... :BÁN NHÀ QUẬN THỦ ĐỨC | BÁN ĐẤT QUẬN THỦ ĐỨC © 2014 - Designed by Templateism, Plugins By MyBloggerLab.com | Templatelib

Contact us

Được tạo bởi Blogger.