Mỹ tính toán mọi phương án đề phòng Triều Tiên

Nhà Trắng hôm qua cho biết Mỹ đang xem xét tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết sau các động thái mới nhất từ Triều Tiên. Trong khi đó, Nhật Bản tuyên bố đã sẵn sàng cho “viễn cảnh xấu nhất”.

Một máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Osan tại Hàn Quốc.

Một máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Osan tại Hàn Quốc.
Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói: “Điều mà chúng ta đang nhìn thấy lúc này là một dạng giống nhau trong hành động của Triều Tiên - đáng tiếng nhưng thường thấy”.
“Chúng tôi đang giám sát cả các hành động và tuyên bố của giới lãnh đạo Triều Tiên. Và chúng tôi cũng đang cân nhắc các biện pháp thận trọng để đối phó với những tuyên bố và hành động đó”, ông Carney cảnh báo.
Phát ngôn viên Nhà Trắng cũng nói rằng các hành động của Triều Tiên chỉ khiến Bình Nhưỡng thêm cô lập thêm, nhưng nói thêm rằng Bình Nhưỡng “vẫn còn một con đường khác nếu tìm cách phát triển kinh tế và tuân thủ các quy định quốc tế”.
Trong khi đó, Nhật Bản cho biết nước này đang hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc để giám sát động thái tiếp theo của Triều Tiên.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói mặc dù giọng điệu đe dọa của Triều Tiên “ngày càng khiêu khích” nhưng Tokyo sẽ bình tĩnh theo dõi tình hình.
Trước đó, phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trước báo giới rằng Tokyo đã chuẩn bị cho “viễn cảnh xấu nhất”.
Nga lên án mạnh mẽ Triều Tiên
Còn Nga hôm qua nói rằng các mưu toan của Bình Nhưỡng nhằm “vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc là không thể chấp nhận được” và rằng hành động của Bình Nhưỡng đã hạn chế cơ hội nối lại các vòng đàm phán 6 bên.
Triều Tiên đã chính thức bác bỏ một nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp hôm 9/3 nhằm yêu cầu nước này chấm dứt chương trình hạt nhân. Điều đó chứng tỏ Bình Nhưỡng có thể bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế và theo đuổi tham vọng trở thành cường quốc vũ khí hạt nhân chính thức.
“Chúng tôi quan tâm tới quyết định của Bình Nhưỡng… nhằm đẩy mạnh hơn nữa vị thế của một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân vì mục đích tự vệ”, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nói.
“Điều này đã làm phức tạp, nếu không muốn nói là đóng cửa, các viễn cảnh nối lại các cuộc đàm phán 6 bên”.
“Các mưu toan của Bình Nhưỡng nhằm vi phạm… các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc là không thể chấp nhận được”, ông Lukashevich nói.
Triều Tiên cũng đã tuyên bố tái khởi động lò phản ứng hạt nhân Yongbyon, vốn bị đóng cửa từ năm 2007, sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố hôm 31/3 rằng nước này sẽ đẩy mạnh khả năng hạt nhân và phát triển kinh tế.
Liên hợp quốc cảnh báo
Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nói ông quan ngại rằng giọng điệu đe dọa của Triều Tiên đã đi quá xa, sau khi Bình Nhưỡng di chuyển tên lửa tới bờ biển phía đông.
Ông Ban Ki-moon cảnh báo rằng một “cuộc khủng hoảng không mong muốn” trên bán đảo Triều Tiên có thể gây “hậu quả rất nghiêm trọng”.
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Madrid, ông Ban nói những nguồn tin về an ninh và nhân đạo từ Bình Nhưỡng “thực sự gây báo động và lo lắng”.
Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc, Triều Tiên phải tiết chế những lời đe dọa và rằng bất kỳ một sự tính toán sai lầm nào cũng có thể rất tới hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
“Đe dọa hạt nhân không phải một trò đùa. Nó rất nghiêm trọng. Tôi nghĩ Triều Tiên đã đi quá xa trong những lời đe dọa của họ”, ông nói.
Ông Ban cũng kêu gọi tất cả các bên trong cuộc khủng hoảng “làm dịu tình hình và bước vào đối thoại”.
An BìnhTổng hợp

XEM NGAY ! :

kiếm tiền online
GIẢM NGAY 40% |>> BÍ QUYẾT KIẾM TIỀN TỪ MÔI GIỚI MẤT ĐỘNG SẢN ! :

kiếm tiền online

DỊCH VỤ KHÁC : ĐẠI LÝ NGỌC CHÂU CUNG CẤP TIÊU ĐEN TIÊU SỌ


thích thì like
VÀO NGÀY... :BÁN NHÀ QUẬN THỦ ĐỨC | BÁN ĐẤT QUẬN THỦ ĐỨC © 2014 - Designed by Templateism, Plugins By MyBloggerLab.com | Templatelib

Contact us

Được tạo bởi Blogger.