Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản


Bà cô tôi không có chồng, hiện đang ở với người em trai. Trên sổ đỏ ghi tên cả hai chị em đồng sở hữu. Ngoài ra bà cô tôi có sở hữu riêng một căn nhà khác. Hiện nay bà muốn chuyển nhượng căn nhà mà một mình bà đang đứng tên thì có được miễn thuế TNCN hay không. Bà sẽ phải nộp các loại thuế và phí gì? 

Kính gửi: Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vn và Công ty Luật Giải Phóng xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau: 


Khi thực hiện chuyển nhượng thì người chuyển nhượng phải đóng thuế thu nhập cá nhân, người nhận chuyển nhượng đóng lệ phí trước bạ.

Về thuế thu nhập cá nhân: Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 quy định: 1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Như vậy, trường hợp của bà bạn tuy có 02 căn nhà nhưng là chị em ruột chuyển cho nhau nên vẫn thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng. Do vậy khi kê khai đóng thuế bà bạn và người em trai đó phải xuất trình giấy khai sinh hoặc các văn bản khác chứng minh quan hệ chị em để được miễn thuế.

Về lệ phí trước bạ: theo khoản 10 điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP về thu lệ phí trước bạ quy định trường hợp được miễn lệ phí trước bạ: 10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.

Như vậy, nếu là việc thừa kế hoặc tặng cho bất động sản giữa anh chị em ruột được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu thì được miễn lệ phí trước bạ
Chuyên mục Café Luật
.

XEM NGAY ! :

kiếm tiền online
GIẢM NGAY 40% |>> BÍ QUYẾT KIẾM TIỀN TỪ MÔI GIỚI MẤT ĐỘNG SẢN ! :

kiếm tiền online

DỊCH VỤ KHÁC : ĐẠI LÝ NGỌC CHÂU CUNG CẤP TIÊU ĐEN TIÊU SỌ


thích thì like
VÀO NGÀY... :BÁN NHÀ QUẬN THỦ ĐỨC | BÁN ĐẤT QUẬN THỦ ĐỨC © 2014 - Designed by Templateism, Plugins By MyBloggerLab.com | Templatelib

Contact us

Được tạo bởi Blogger.