Trung Quốc đạo cả thiết kế của các kiến trúc sư lớn


Bản vẽ thiết kế tòa nhà Wang Jing SOHO của kiến trúc sư Zaha Hadid ở Bắc Kinh (Nguồn: AFP)

Vốn đã nổi tiếng vì những chiếc túi hàng hiệu nhái, đĩa DVD lậu, trình độ sao chép của Trung Quốc đã đạt “đỉnh cao” mới khi một công ty ở đây còn sao chép nguyên một tòa tháp đôi trông rất giống với các công trình do kiến trúc sư nổi tiếng Zaha Hadid thiết kế.

Một nhà phát triển bất động sản tại thành phố Trùng Khánh đã xây dựng các tòa tháp trên với kiến trúc tròn trịa và các vạch trắng rất đặc trưng của tổ hợp công trình văn phòng và mua sắm do Hadid thiết kế và đang được xây ở Bắc Kinh.

Tạp chí China Intellectual Property cho biết rằng "các bản vẽ thiết kế cho thấy sự giống nhau ở các điểm nhất định" và còn chỉ ra vài công trình giống như thế đang mọc lên ở Trung Quốc.

Satoshi Ohashi, giám đốc dự án của công ty Zaha Hadid Architects đang thực hiện việc xây dựng công trình ở Bắc Kinh, đã cho tờ Der Spiegel biết rằng: "Có khả năng những kẻ ăn cắp ở Trùng Khánh đã có một số bản vẽ số của dự án."

Tuy nhiên nhà phát triển dự án ở Trùng Khánh là công ty Meiquan 22nd Century, đã bác bỏ cáo buộc sao chép công trình ở Bắc Kinh. Tổng giám đốc Yao Yumao nói rằng các cáo buộc sao chép là không đúng sự thực và có tác động tiêu cực tới công ty.

Hadid là người phụ nữ đầu tiên giành giải kiến trúc Pritzker danh giá. Các thiết kế mang tính tiên phong của bà rất được ưa chuộng ở Trung Quốc, nơi bà còn xây một nhà hát opera từ kính và đá granite tại thành phố Quảng Châu và còn đang xây một trung tâm nghệ thuật ở Thành Đô.

Khả năng sao chép các sản phẩm nước ngoài của Trung Quốc đã trở nên nổi tiếng. Nước này không chỉ nhái hàng hiệu mà còn sao chép cả chiếc nhẫn đính hôn giống loại Kate Middleton đeo với giá chỉ 3 USD và nguyên cả ngôi làng Áo Hallstatt, một di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận.

Tân Hoa Xã đã gọi việc nhái ngôi làng này là "một ví dụ trơ trẽn về văn hóa hàng nhái ở Trung Quốc".
 


Tòa nhà do Zaha Hadid thiết kế ở Bắc Kinh và tòa nhà nhái ở Trùng Khánh (dưới) (Nguồn: AFP)

 

Theo Vietnam+

XEM NGAY ! :

kiếm tiền online
GIẢM NGAY 40% |>> BÍ QUYẾT KIẾM TIỀN TỪ MÔI GIỚI MẤT ĐỘNG SẢN ! :

kiếm tiền online

DỊCH VỤ KHÁC : ĐẠI LÝ NGỌC CHÂU CUNG CẤP TIÊU ĐEN TIÊU SỌ


thích thì like
VÀO NGÀY... :BÁN NHÀ QUẬN THỦ ĐỨC | BÁN ĐẤT QUẬN THỦ ĐỨC © 2014 - Designed by Templateism, Plugins By MyBloggerLab.com | Templatelib

Contact us

Được tạo bởi Blogger.