Tổng hợp sự kiện bất động sản nổi bật tuần 3 tháng 1

Sau Nghị quyết 02 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng đã có lời cam kết về việc người dân sẽ được mua nhà dưới giá thành. Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có những nhận định xoay quanh một số vấn đề tồn tại trong việc chỉnh sửa dự thảo Luật Đất đai, nhất là cơ chế định giá đất chưa hợp lý. 

Quyết liệt để người dân mua được nhà dưới giá thành
Hàng loạt các biện pháp quyết liệt nhằm chấn chỉnh lại thị trường bất động sản vừa được Bộ Xây dựng nêu ra tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2013 của ngành xây dựng được tổ chức ngày 16/1 tại Hà Nội.
Đáng chú ý nhất là cam kết của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng: Năm 2013, người dân sẽ được mua nhà dưới giá thành.
Ảnh: Internet
Dù đã được chỉnh sửa khá nhiều song dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp chiều 15/1 vẫn gây nhiều quan ngại, nhất là với quy định về giá đất.
Theo đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng yêu cầu phải giảm thiểu tối đa nghị định hướng dẫn thi hành luật, và có thể đổi tên thành bộ luật sau khi đã chỉnh lý đầy đủ với các quy định cơ bản là áp dụng được ngay."Cứ đọc một điều rồi thử xem mình là đối tượng điều chỉnh xem làm thế nào và có vấn đề gì không, chứ tôi đọc khối điều xong không biết làm kiểu gì, chỉ nội cái định giá thế, dứt khoát dân không chịu", Chủ tịch nhấn mạnh.
Trao đổi với các doanh nghiệp trong buổi dự báo thị trường bất động sản ngày 15-1, ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành CBRE, cho biết nếu như năm 2009 nhiều nhà đầu tư xem yếu tố quyết định dự án bất động sản là vị trí, sang năm 2011 người ta nói nhiều đến yếu tố thời điểm thì năm 2013 tiền mặt sẽ là vua, là yếu tố quyết định lợi thế cho nhà đầu tư.
Ông Townsend cho rằng mặc dù không còn sôi động như trước đây, lĩnh vực bất động sản vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư đến từ châu Á. Việc một số mảng bất động sản đã gần chạm đáy sẽ hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài có kế hoạch mở rộng và thâm nhập thị trường Việt Nam.
Ảnh: Internet
Ngày 16/1, tại hội nghị triển khai kế hoạch 2013 của Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng thẳng thắn nhìn nhận rằng, việc thừa dự án song thiếu công trình hạ tầng, thiếu sản phẩm phù hợp với người có nhu cầu nhà ở, là một trong những nguyên nhân khiến thị trường bất động sản đóng băng.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, công tác rà soát và phân loại dự án tạm dừng, tiếp tục tại các địa phương chưa thực sự hiệu quả. “Có thành phố chúng tôi đề xuất thu hồi lên đến 40% số dự án, trong khi chính quyền địa phương chỉ đề xuất thu hồi dưới… 1% tổng dự án”, ông Nam nói.
Thị trường bất động sản chào năm 2013 với những thông tin sôi động về việc chuyển nhượng dự án và các biện pháp giải cứu ngày càng tăng. Vấn đề giải cứu bất động sản đang nóng hổi hơn bao giờ hết.
Trong đó, nổi bật là thông tin chuyển nhượng dự án Park City, thay đổi mục đích sử dụng dự án Khu đô thị Trung Văn, Thuduc House chuyển nhượng phần góp vốn tại dự án Đồng Mai – Hà Đông, Nghị quyết 02 của Chính phủ.
Vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc giải cứu thị trường bất động sản. Tiến sĩ Lê Hồng Giang cho rằng các lý do để giải cứu cũng như các lập luận về giá trị thế chấp và khoản nợ xấu bất động sản là chưa thực sự hợp lý. Đồng thời, thị trường bất động sản tác động không quá lớn đến nền kinh tế. Theo ông, nên để cho các đại gia trả giá cho sai lầm của họ.
Ảnh: Internet
Nhà phát triển bất động sản lớn nhất châu Á CapitaLand đã dẫn dầu sự sụt giảm giá cổ phiếu tại Singapore sau khi Chính phủ tung ra hàng loạt biện pháp để hạn chế đầu cơ vào khu dân cư và công nghiệp. Giá cổ phiếu bất động sản CapitaLand đã giảm 7,2%, xuống còn 3,61 SGD/cổ phiếu và hiện giao dịch ở mức 3,67 SGD vào sáng nay. Nó đã đứng đầu các cổ phiếu giảm giá mạnh nhất từ tháng 12/2011.
Tờ Bangkok Post nhận định rằng, sự bùng nổ của thị trường bất động sản Hong Kong đã tạo ra một thế lực doanh nhân giàu có nhất trên thế giới. Theo danh sách 50 người Hong Kong giàu nhất 2012 của Tạp chí Forbes, 2/3 trong số đó có khối tài sản chủ yếu từ kinh doanh bất động sản. Trong đó, Li Ka-shing đứng vị trí số 1 của bảng xếp hạng với tổng tài sản 30 tỷ USD, lợi nhuận kiếm được trong năm 2012 là 8 tỷ USD.
K.Linh
NĐT

XEM NGAY ! :

kiếm tiền online
GIẢM NGAY 40% |>> BÍ QUYẾT KIẾM TIỀN TỪ MÔI GIỚI MẤT ĐỘNG SẢN ! :

kiếm tiền online

DỊCH VỤ KHÁC : ĐẠI LÝ NGỌC CHÂU CUNG CẤP TIÊU ĐEN TIÊU SỌ


thích thì like
VÀO NGÀY... :BÁN NHÀ QUẬN THỦ ĐỨC | BÁN ĐẤT QUẬN THỦ ĐỨC © 2014 - Designed by Templateism, Plugins By MyBloggerLab.com | Templatelib

Contact us

Được tạo bởi Blogger.