Tìm thấy vỏ bầu chứa máu vua Pháp bị chém đầu

Các nhà khoa học đã tìm thấy vỏ bầu khô chứa máu Louis XVI, vị vua cuối cùng của Pháp và bị xử trảm hơn 200 năm trước.

Vỏ bầu chứa máu vua Louis XVI. Ảnh: Livescience.
Vỏ bầu chứa máu vua Louis XVI. Ảnh: Livescience.
Vào ngày 21/1/1793, lực lượng cách mạng đã chém đầu vua Louis XVI của Pháp cùng vợ ông, hoàng hậu Marie Antoinette. Một truyền thuyết cho rằng những người chứng kiến buổi hành hình đã nhúng khăn tay của họ vào máu của vị vua 39 tuổi. Sau đó một người trong số họ nhét chiếc khăn nhuốm máu vào một vỏ bầu khô.
Ngày nay một dòng họ khá giả gốc Italy đang sở hữu một vỏ bầu khô với dòng chữ: "Vào ngày 21/1, Maximilien Bourdaloue đã nhúng chiếc khăn tay của ông vào máu Louis XVI sau khi ông ta bị xử trảm". Ngoài ra chân dung của các vị anh hùng trong cách mạng Pháp cũng được vẽ trên vỏ bầu. Mới đây Carles Lalueza-Fox, một nhà nghiên cứu của Đại học Pompeu Fabra tại Tây Ban Nha, đã cùng các đồng nghiệp đã xác nhận rằng đó là vỏ bầu chứa máu của vua Louis XVI. Livescience đưa tin.
Năm ngoái nhóm Lalueza-Fox phân tích vật liệu di truyền từ máu trong vỏ bầu và kết luận nó thuộc một người đàn ông châu Âu mắt xanh. Nhưng không có DNA khác để đối chiếu, họ không thể khẳng định đó là máu của vị vua cuối cùng tại Pháp.
Thế rồi vào đầu năm nay, một nhà khoa học từng nghiên cứu chiếc đầu của vua Henry, tổ tiên 7 đời của Louis XVI, đã gửi DNA từ chiếc đầu cho Lalueza-Fox. Vua Henry IV bị ám sát vào năm 1610. Quần thần ướp xác ông và chôn ở phía bắc thành phố Paris. Nhưng sau cách mạng Pháp vào năm 1789, những kẻ hôi của đã đào mộ vua Henry IV và chặt đầu ông. Sau này chiếc đầu lọt vào tay một nhà sưu tầm.
Kết quả so sánh hai mẫu DNA cho thấy máu trong vỏ bầu thực sự thuộc về vua Louis XVI.
"Nhờ phát hiện này, trong thời gian tới chúng tôi sẽ lập trình tự gene của vị vua Pháp cuối cùng", Lalueza-Fox nói.
Minh Long

XEM NGAY ! :

kiếm tiền online
GIẢM NGAY 40% |>> BÍ QUYẾT KIẾM TIỀN TỪ MÔI GIỚI MẤT ĐỘNG SẢN ! :

kiếm tiền online

DỊCH VỤ KHÁC : ĐẠI LÝ NGỌC CHÂU CUNG CẤP TIÊU ĐEN TIÊU SỌ


thích thì like
VÀO NGÀY... :BÁN NHÀ QUẬN THỦ ĐỨC | BÁN ĐẤT QUẬN THỦ ĐỨC © 2014 - Designed by Templateism, Plugins By MyBloggerLab.com | Templatelib

Contact us

Được tạo bởi Blogger.