Mỹ thắt chặt các quy định về cho vay để mua nhà

 Cơ quan bảo vệ tài chính tiêu dùng (CFPB) của Mỹ vừa ban hành các quy định mới nhằm hạn chế các khoản cho vay mua nhà đầy rủi ro đã khiến hàng triệu người Mỹ mất nhà cửa khi thị trường nhà đất sụp đổ vào năm 2006 và góp phần đẩy kinh tế nước này rơi vào suy thoái.

Theo Vietnam+

Ảnh minh họa
Những quy định mới cấm các ngân hàng cấp các khoản vay cho những người mua nhà không có khả năng trả nợ bằng việc đặt ra yêu cầu thông tin đầy đủ về tình trạng tài chính của người đi vay, đồng thời hạn chế việc ngân hàng khuyến khích người đi vay vay mượn quá mức, điều cũng sẽ bảo vệ các ngân hàng trước khả năng người đi vay bị vỡ nợ.

CFPB cũng đặt ra dạng thức cho vay mới là cho vay có đảm bảo, tức những khoản cho vay không có những yếu tố rủi ro, với yêu cầu tỷ lệ nợ trên thu nhập của người đi vay không quá 43%.

Các quy định này sẽ được thực thi từ tháng 1/2014, trong đó quy định về tỷ lệ nợ trên thu nhập sẽ được áp dụng từng bước trong 7 năm hoặc sớm hơn để tránh gây những tác động tiêu cực lên thị trường bất động sản đang dần hồi phục.

Giám đốc CFPB Richard Cordray cho rằng quy định về khả năng thanh toán nợ sẽ đảm bảo rằng người đi vay có trách nhiệm sẽ nhận được các khoản vay. Các ngân hàng sẽ buộc phải thẩm định tình trạng tài chính của người đi vay, bao gồm xác minh thu nhập, mức nợ và tình hình việc làm, để xác định khả năng trả nợ của họ.

Điều này có nghĩa các ngân hàng sẽ không thể cung cấp các khoản vay một cách nhanh chóng mà không cần những thông tin đầy đủ về khả năng tài chính của khách hàng và sau đó bán các khoản cho vay rủi ro này cho các nhà đầu tư.

Các quy định mới sẽ ngăn chặn tình trạng lạm dụng hoạt động cho vay, một trong những nguyên nhân gây nên bong bóng nhà ở tại Mỹ những năm trước, khi việc cho vay dưới chuẩn đã dẫn tới việc các gia đình nước này đi vay hàng tỷ USD trong khi không có khả năng trả.

Kinh tế Mỹ hiện vẫn đang chịu hậu quả từ sự sụp đổ của thị trường bất động sản năm 2006, với hơn 10% các khoản cho vay mua nhà không được thanh toán và dẫn tới việc tịch biên nhà cửa, dù thị trường này đã ấm dần trong năm vừa qua.

Trong khi các ngân hàng lo ngại rằng các quy định mới sẽ hạn chế hoạt động cho vay và gây trở ngại cho thị trường nhà đất vốn đang là điểm sáng trong nền kinh tế còn chưa thực sự khỏe mạnh, các nhà chức trách cho rằng các quy định mới sẽ ngăn chặn các cuộc khủng hoảng trong tương lai bằng việc giảm bớt các hoạt động cho vay thiếu trách nhiệm mà không buộc các ngân hàng phải thắt chặt việc cho vay hơn nữa.
Tác giả: Lê Minh

XEM NGAY ! :

kiếm tiền online
GIẢM NGAY 40% |>> BÍ QUYẾT KIẾM TIỀN TỪ MÔI GIỚI MẤT ĐỘNG SẢN ! :

kiếm tiền online

DỊCH VỤ KHÁC : ĐẠI LÝ NGỌC CHÂU CUNG CẤP TIÊU ĐEN TIÊU SỌ


thích thì like
VÀO NGÀY... :BÁN NHÀ QUẬN THỦ ĐỨC | BÁN ĐẤT QUẬN THỦ ĐỨC © 2014 - Designed by Templateism, Plugins By MyBloggerLab.com | Templatelib

Contact us

Được tạo bởi Blogger.